Tin tức sự kiện

Công ty cổ phần sứ Viglacera Thanh Trì - 50 năm xây dựng và trưởng thành

(02/01/2017)

Ngày 22/3/2011 tại Hà Nội, Công ty cổ phần sứ Viglacera Thanh Trì long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (22/3/1961-22/3/2011).

Tới dự và chung vui với cán bộ, công nhân viên Công ty có nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Mạnh Kiểm; nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Văn Huynh – Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam; Tổng Giám đốc TCty Viglacera Nguyễn Anh Tuấn; các cán bộ nguyên là lãnh đạo TCty Viglacera, Công ty cổ phần sứ Viglacera Thanh Trì; lãnh đạo các đơn vị thành viên của Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị, TCty Viglacera; lãnh đạo Quận ủy, UBND Quận Hoàng Mai, Phường Thanh Trì; đại diện các ngân hàng đối tác; các nhà phân phối... và toàn thể cán bộ công nhân viên của Công ty cổ phần Viglacera Thanh Trì. Thay mặt lãnh đạo Công ty cổ phần sứ Viglacera Thanh Trì, Tổng Giám đốc Ngô Trung Dũng đã đọc Diễn văn ôn lại truyền thống 50 năm xây dựng và trưởng thành của Công ty.Ngày 22/3/1961, Bộ Kiến trúc ban hành Quyết định thành lập xưởng Gạch Thanh Trì - tiền thân của Công ty cổ phần sứ Viglacera Thanh Trì ngày nay, với khoảng 100 cán bộ, công nhân viên. Ngay sau khi ra đời, vừa nghiên cứu sản xuất, vừa đầu tư nhà xưởng, máy móc, thiết bị, xưởng Gạch Thanh Trì đã nhanh chóng trở thành một đơn vị cung cấp gạch chịu lửa cấp thấp, gạch xây, gạch lát, ống sành có uy tín ở miền Bắc. Năm 1962, sản phẩm gạch khối tráng men của Thanh Trì đã vinh dự được sử dụng để trang trí cho công trình Hội trường Ba Đình – một công trình có yêu cầu chuẩn mực và tiêu biểu ngày ấy. Trên đà phát triển, đến tháng 7/1964, xưởng Gạch Thanh Trì đã được nâng cấp thành Xí nghiệp Gạch Thanh Trì, bộ máy tổ chức của xí nghiệp được hình thành, được củng cố và đi vào hoạt động khá hiệu quả. Xí nghiệp đã tiếp nhận nhiều đoàn thực tập sinh được đào tạo ở nước ngoài về, là lực lượng công nhân và cán bộ kỹ thuật nòng cốt để thực hiện các thay đổi về công nghệ, kỹ thuật cho sản xuất các mặt hàng cao cấp như gạch men kính, sứ vệ sinh sau này. Các sản phẩm chủ lực của Xí nghiệp giai đoạn này bao gồm ống sành tráng men muối, gạch chịu axit, gạch men. Công nghệ sản xuất sứ vệ sinh đã bắt đầu được nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm nhưng sản lượng, chất lượng và tỷ lệ thu hồi chưa được cao.


Sau năm 1975 đất nước hoàn toàn được giải phóng, để đáp ứng nhu cầu kiến thiết đất nước, Xí nghiệp Gạch Thanh Trì được đổi tên thành Nhà máy Sành sứ xây dựng Thanh Trì, với nhiệm vụnghiên cứu, sản xuất chủ yếu là gạch men kính và sứ vệ sinh. Với điều kiện công nghệ lúc đó, sản phẩm gạch men kính chủ yếu là kích thước nhỏ 110x110mm, sứ vệ sinh mới chỉ là các xí xổm, chậu rửa kiểu treo đơn giản và chất lượng thấp. Nhà máy đã thiết kế và đưa vào vận hành thành công lò tuy nen bức xạ nhiệt để nung gạch men và sứ vệ sinh, tuy nhỏ nhưng là tiền đề để xây dựng các lò nung tuy nen sau này. Trong giai đoạn chuyển đổi cơ chế quản lý, cũng như nhiều doanh nghiệp nhà nước khác, Nhà máy Sành sứ Thanh Trì cũng trải qua những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua nổi, từng bước tháo gỡ, mở ra hướng đi mới. Năm 1993, trong điều kiện hết sức khó khăn, Nhà máy đã mạnh dạn xây dựng dự án đầu tư dây chuyền sản xuất sứ vệ sinh cao cấp với công nghệ và thiết bị tiên tiến của Italy công suất 75.000 sản phẩm/năm. Bằng nỗ lực hết mình của mỗi cán bộ, công nhân viên, sự năng động và quyết tâm của lãnh đạo, dây chuyền sản xuất sứ vệ sinh cao cấp đầu tiên tại Việt Nam đã đi vào hoạt động, cho ra lò những sản phẩm sứ vệ sinh cao cấp đạt tiêu chuẩn châu Âu. Cũng từ đây, Nhà máy được đổi tên thành Công ty sứ Thanh Trì.Sau 3 năm hoạt động đạt và vượt công suất thiết kế, trước nhu cầu của thị trường, năm 1996 Công ty tiếp tục đầu tư dây chuyền 2 với lò nung tuy nen công suất 400.000 sản phẩm/năm. Với kinh nghiệm, công nghệ đã tích lũy được, dây chuyền 2 đã đi vào sản xuất ổn định ngày từ khi mới vận hành, đưa Công ty trở thành đơn vị sản xuất, kinh doanh sứ vệ sinh hàng đầu trong nước. Sản phẩm của Công ty cũng được xuất khẩu ra nước ngoài, tới cả các nước có ngành công nghiệp sản xuất sứ phát triển như Nhật Bản, Italy... Trên cơ sở thành công của Sứ Thanh Trì, các nhà máy sản xuất sứ vệ sinh khác của TCty Viglacera như sứ Việt Trì, sứ Bình Dương cũng lần lượt ra đời, góp phần đưa sản phẩm sứ vệ sinh Viglacera trở thành một trong những sản phẩm trọng tâm của TCty Viglacera, góp phần xây dựng Viglacera thành nhà sản xuất và phân phối VLXD hàng đầu trong cả nước.


Sau khi cổ phần hóa năm 2008, Công ty cổ phần sứ Viglacera Thanh Trì đã có những bước phát triển mạnh mẽ và vững chắc, bộ máy quản lý được tổ chức gọn nhẹ, hiệu quả, áp dụng nhiều thành tựu công nghệ mới vào sản xuất, chú trọng công tác thiết kế mẫu mã ... đã nâng cao được chất lượng và giá trị gia tăng của sản phẩm. So với doanh thu năm 2009 đạt 93 tỷ đồng, năm 2010, doanh thu của Công ty là 126 tỷ và kế hoạch năm 2011 là 177 tỷ đồng, lợi nhuận từ sản xuất kinh doanh cũng tăng trưởng mạnh qua từng năm, người lao động được bảo đảm việc làm và thu nhập cũng được nâng cao, với mức bình quân năm 2010 là 4,5 triệu đồng/người/tháng.


Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và ôn lại những dấu mốc trên chặng đường xây dựng và trưởng thành với nhiều thăng trầm, Tổng Giám đốc Cty cổ phần Sứ Thanh Trì Ngô Trung Dũng cũng bày tỏ cám ơn sự quan tâm chỉ đạo và ủng hộ của lãnh đạo Bộ Xây dựng, TCty Viglacera, các cơ quan, ban ngành, sự hợp tác và hỗ trợ của các ngân hàng, các đối tác của Cty, đặc biệt cám ơn các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Cty cổ phần Sứ Thanh Trì đã cống hiến sức lực, trí tuệ và cả xương máu để xây dựng Cty phát triển như ngày hôm nay.Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam - người đã có thời gian 8 năm làm việc tại Công ty sứ Thanh Trì, trong đó có 3 năm ở cương vị Giám đốc - đã xúc động bày tỏ niềm vui được gặp gỡ các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Cty cổ phần sứ Thanh Trì, ôn lại những kỷ niệm của một thời gắn bó với Công ty. Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cũng vui mừng trước sự phát triển của Cty về cơ sở vật chất, công nghệ, sản phẩm đa dạng có hàm lượng chất xám cao ... và mong rằng, Cty cổ phần sứ Thanh Trì tiếp tục phát huy truyền thống 50 năm, xây dựng đội ngũ cán bộ tâm huyết, công nhân tay nghề cao, tiếp tục đầu tư theo định hướng của TCty Viglacera và của Bộ Xây dựng để đưa Cty phát triển lên tầm cao mới trong giai đoạn 2011-2015.


Video Clip
Công ty Sứ Thanh Trì ngày thành lập 50 năm